Wagasa chiếc dù truyền thống Nhật Bản

Wagasa chiếc dù truyền thống Nhật Bản

 

Chiếc ô dù cầm tay Wasaga gắn liền với vẻ đẹp truyền thóng đất nước Nhật Bản.

Hình ảnh những cô gái nhật bộ đồ Kimono với chiếc dù giấy là hình ảnh hết sức quen thuộc với du khách, Wagasa trang nghiêm, vẻ đẹp Wagasa đều gắn liền với truyền thống Nhật Bản, dù Wagasa được làm từ những chất liệu tự nhiên giấy washi, tre và gỗ. Thời nay chưa xuất hiện các loại dù cầm tay giá rẻ như ngày nay.

 

Đặc trưng của dù Wagasa

Tán dù Wagasa thông thường được làm bằng giấy sơn dầu có trên 30 nan so với những loại dù hiện tại có 8 nan, và có trọng lượng khá nặng những công đoạn tỷ mỹ ngay ở khâu vót nan cũng cần sự chính xác, các nan được vót đều nhau để tạo cân bằng và tính thẫm mỹ, thường các nghệ nhân phải mất hàng tháng mới hoàn thành đc Wagasa. Các họa tiết trên giấy Washi thường xoay quanh chủ để hoa lá, chim, những thiếu nữa đẹp, hay các truyện cổ tích xưa. với màu sắc đa dạng, nổi bật.

Đó là đối với Wagasa dùng che nắng, còn Wagasa để che mưa cần trải qua công đoạn chống thấm nước cho giấy Washi, các nghệ nhân phết các loại dầu thực vật lên giấy.

Được làm chủ yếu bằng giấy và tre nên độ bền Wagasa không cao cho lắm, chất lượng hình ảnh hay các họa tiết cũng dẫn phai nhạt theo thời gian, vậy nên khi sử dụng cần tránh ánh nắng trự tiếp rọi vào và để nơi khô ráo thoáng mát.

Các loại Wagasa.

* Wagasa cũng được chia làm nhiều loại dựa trên kiểu dáng và bối cảnh ra đời
– Janomegasa (Dù mắt rắn): Loại dù này thường được thiết kế với tán có một vòng trắng ở giữa khi nhìn từ trên xuống giống như mắt rắn, xung quanh vòng trắng là giấy mà xanh sẫm hoặc màu đỏ nên được các cô gái rất ưa chuộng

– Maigasa (Dù múa): Đặc trung loại dù này là có màu sắc và họa tiết sặc sở, cầu kì, trọng lượng cũng nhẹ nhàng dễ sử dụng, chủ yếu dùng để che nắng nên thường được sử dụng trong các buổi biểu diễn.

– Bangasa: Loại dù này được thiết kế chắc chắn cứng cáp, hoa văn trang trí trên giấy thích hợp với trang phục nam giới, loại dù này phổ biến nhất trong các loại của Wagasa.

– Nodategasa: Đây là một loại dù lớn thường được dùng trang trí trong các lữ quán, chùa chiền, đền thờ, trong các lễ hội truyền thống, hay trong các buôi trà đạo Nhật Bản.

Sau thời văn minh Meiji đến nay dù phương tây đã chiếm lĩnh thị trường nhưng vẫn trụ lại các cơ sở sản xuất dù trên đất nước Nhật như: Kyoto, Yodoe, Ehime, Gifu…Wagasa là một món quà lưu niện hết sức duyên dáng của xứ sở phù tang, ở vương quốc “Wagasa” Gifu là nơi hoàn hảo cho bạn thoải mái lựa chọn những chiếc dù bạn thích.