Làng Nghề 300 Năm Làm Ô Giấy Dầu Tại Trung Quốc

Chiếu ô giấy dầu có nguồn gốc lâu đời tại Trung Quốc. tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc làng nghề Làng Huỳnh Dương chuyên làm những chiếc ô giấy dầu hay còn gọi là dù giấy có truyền thống lịch sử đã gần 300 năm

Theo như kể của các lão làng thì các kỹ thuật của việc làm ra chiếc ô giấy dầu có nguồn gốc từ tỉnh Tứ Xuyên. Trong triều đại nhà Thanh (1636 – 1912), một người dân làng Huỳnh Dương đã học được kỹ thuật làm ô giấy dầu từ hai thương nhân Tứ Xuyên và đưa nó trở về làng.

Cụ ông Zheng Yinghai (90 tuổi), người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề làm ô giấy dầu.

Từ đó dân làng đã sử dụng những chất liệu sẵn có địa phương như lau sậy và tre để làm nên những chiếc ô giấy dầu đầy màu sắc.

Làm ô giấy dầu hoàn toàn bằng thủ công

Những dụng cụ để làm ô giấy đơn sơ mà nhà nào cũng có

Ngày xưa đa số các hộ gia đình trong làng chiếm khoảng gần 80% sử dụng thời gian rãnh rỗi của mình để làm những chiếc ô giấy dầu để bán trong những lễ hội, hội chợ làng để kiếm thêm thu nhập.

Theo phong tục ở các khu vực xung quanh làng, mỗi gia đình đều phải có hai chiếc ô giấy dầu để làm của hồi môn cho cô dâu, vì họ cho rằng từ “dầu” là đồng âm với “giàu có” và chữ giấy là đồng âm với từ “con trai”. Người dân địa phương tin rằng ô dù giấy dầu có thể mang lại sự thịnh vượng và nhiều con cái cho các cặp vợ chồng mới cưới.Nói đến làm ô giấy dầu cảu tỉnh Vân Nam thì làng nghề Huỳnh Dương là nổi tiếng nhất, hầu hết các sản phẩm ô giấy dầu của làng được bán cho Côn Minh, thủ phủ của tỉnh, cũng như các thành phố lớn khác như Dali và Bảo Sơn và cả các thành phố ở Myanmar.

Ô giấy dầu ngày nay không được ưa chuộng nhiều như ngày xưa nữa, đang dần bị mai một do sự phát triển của các cơ sở sản xuất dù cầm tay thời trang. Nghề làm ô giấy thủ công biến mất dần trên thị trường do chi phí lao động cao và sự bất tiện khi mang những chiếc ô cồng kềnh. Trong 10 năm qua, những người trẻ trong làng Huỳnh Dương phần lớn chuyển đến làm việc ở các thành phố khác.

>> Nguồn: Sưu tầm tổng hợp